Tôi có thể làm việc khi du học Canada?

Work permit and everything about it!

Khi du học Canada, bạn có thể làm việc trong lúc đang học và làm việc sau khi học xong, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết cả 2 trường hợp cũng như những lưu ý quan trọng của từng trường hợp

Làm việc khi còn ngồi trên ghế nhà trường:

Nếu bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm mà không nhất thiết cần đăng kí cho Work permit. Dưới đây là các loại Work permit cho du học sinh và những yêu cầu tối thiểu:

1444213438_HomeOn campus Work permit

Bạn có thể đi làm on campus tại trường bạn đang theo học mà không cần WP nếu bạn có đầy đủ 4 điều kiện sau:

1.       Bạn đang theo học full-time (với ít nhất là 3 môn/kì ) tại trường cao đẳng và đại học được chứng nhận/bảo trợ của chính phủ Canada.

2.       Bạn có giấy phép đi học còn hiệu lực (Valid study permit)

3.       Trên Study Permit của bạn có những chú thích sau:

  • May accept employment on the campus of the institution at which registered in full-time studies
  • May accept employment on or off campus if meeting eligibility criteria as per R186(f), (v) or (w). Must cease working if no longer meeting these criteria

4.       Bạn đăng kí SIN – Social Insurance Number

Nếu trên Study Permit của bạn không có những chú thích trên, bạn không cần lo lắng, bạn chỉ cần gửi yêu cầu cho CIC an amendment to your study permit trước khi đăng kí SIN. Mọi dịch vụ này đều miễn phí.

Lưu ý: bạn sẽ buộc phải ngưng làm việc nếu bạn không đáp ứng những yêu cầu nêu trên. Ví dụ như bạn không theo học full time tại trường nữa.

1444245303_TagOff campus WP

Kể từ ngày 1/6/2014, bạn có thể làm việc ngoài campus mà không cần WP. Các điều kiện tương tự như on campus WP (above). Bạn sẽ được hưởng những ưu tiên như sau:

·         Làm thêm tối đa 20h/tuần trong thời gian theo học

·         Làm full time trong các kì nghỉ như winter and summer holidays, or spring break

·         Với SIN, bạn sẽ lấy lại được tiền thuế đã nộp cho chính phủ

Note: thông thường trong giấy SP của bạn sẽ bao gồm những dòng chú thích sau

May work 20 hrs per week off-campus or full-time during regular breaks if meeting criteria outlined in section 186(v) of IRPR

May accept employment on or off campus if meeting eligibility criteria as per R186(f), (v) or (w). Must cease working if no longer meeting these criteria

Nếu SP của bạn không có những dòng này, bạn cần liên hệ với CIC để yêu cầu an amendment to your study permit trước khi bạn có thể đăng kí SIN tại Service Canada.

Lưu ý: nếu trên SP của bạn có ghi ‘’This permit does not permit the holder to engage in off campus employment in Canada’’ có nghĩa là bạn không được phép làm thêm ngoài phạm vi trường học. Nếu bạn thay đổi chương trình học hoặc institution, bạn cần apply to change the conditions và đóng một khoản lệ phí nhỏ.

Cách đăng ký xin số SIN ( Social Insurance Number)

 

1444213459_WallpaperCo-op / intern WP

Đối với một số nghành học, kinh nghiệm làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng Du học sinh mong muốn được tham gia bất cứ mộtchương trình co-op hoặc internship nào cần nộp đơn đăng kí WP và SP. Bạn chỉ có thể đăng kí co-op/intern WP khi bạn đáp ứng những yêu cầu sau:

·         Bạn có giấy đi học còn hiệu lực

·         Công việc thực tập của bạn có liên quan mật thiết đến chương trình học

·         Bạn có thư giới thiệu, hoặc thư đề xuất của trường nơi bạn đang theo học về công việc thực tập

·         Thời gian thực tập không được vượt quá 50% tổng thời gian của chương trình học

1444245341_GuaranteeLưu ý: Bạn không được phép làm việc khi đang theo học nếu bạn:

1.       Đang theo học bổ trợ tiếng anh hoặc tiếng pháp (ESL/FSL)

2.       Khi bạn đang tham gia các khóa học chuẩn bị ( Academic Preparation)

1433588200_PixelKit_5-Oclock-Shades-Icon-Set__0000_19Làm việc sau khi tốt nghiệp: đăng kí Post Graduate WP

Để có thể đi làm sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ phải đăng kí giấy phép đi làm dưới dạng Post Graduation Work Permit Program (PGWPP), chương trình PGWPP sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý để sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada. Đồng thời, sau một thời gian làm việc nhất định, bạn sẽ đáp ứng điều kiện cho chương trình định cư PR dưới dạng Canadian Experience Class (CEC).

Thời hạn của giấy phép đi làm của PGWPP phụ thuộc vào độ dài chương trình bạn đã theo học nhưng không vượt quá 3 năm. Thời hạn này sẽ ngắn hơn giấy phép đi học của bạn và chương trình học tối thiểu để được cấp phép là 8 tháng. Nếu bạn tốt nghiệp 4 năm đại học, bạn sẽ được cấp phép đi làm 3 năm, còn nếu bạn tốt nghiệp chương trình chuyển tiếp năm cuối (tức là bạn chỉ học tại Canada 1 năm) thì bạn cũng chỉ được cấp giấy đi làm có giá trị 1 năm.

Nếu bạn quyết định đi du học sau khi đã lập gia đình,chúng tôi có một tin vui cho bạn. Bạn sẽ không phải lo lắng phải sống xa vợ/chồng của mình. Bạn đời của bạn có thể đăng kí giấy phép đi làm tại Canada trong quãng thời gian bạn đang theo học tại đây. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp nhóm tư vấn giải đáp du học tại: Couselling team


Cập nhật học bổng, tips và chính sách mới 

Thành công! Hãy kiểm tra Email Link sách sẽ gửi đến Email của bạn.


Follow Us

Share This