What should you study?

Bạn nên theo học ngành gì nếu bạn muốn kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường

Đây là một trong những câu hỏi mà chúng tôi được nghe nhiều nhất từ những bạn có mong muốn đi du học. Dựa trên những thống kê những năm gần đây về tỉ lệ lao động, tiềm năng phát triển, cũng như số liệu về mức độ cung-cầu của các nghành nghề tại Canada, dưới đây là các ngành nghề ”hot” với ”warranty” cơ hội việc làm và định cư. Tuy nhiên, trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi, những cựu du học sinh Canada, với kinh nghiệm xương máu của bản thân mình, muốn đưa ra một lời khuyên cho các bạn trẻ. Nếu bạn có đam mê thực sự với một công việc, hãy theo đuổi nó tới cùng và đừng để ai khác đưa ra quyết định cho bạn. Chỉ có đam mê mới  đem lại thành công.

Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn câu chuyện của một du học sinh H. Cô ấy mong muốn được học chuyên nghành du lịch, khách sạn khi đặt chân đến Canada. Nhưng vì sức ép gia đình, họ muốn cô học làm care giver với mục đích cơ hội định cư cao tại BC, cô đã thuận theo ý của ba mẹ. Sau 2 năm, trong kì thực tập trước khi ra trường, cô bị trầm cảm nặng nề, buộc cô phải dừng lại công việc học và trải qua kì counselling tại trường. May mắn cho cô, nhà trường đã tạo điều kiện hết sức để cô có thể chuyển nghành học và transfer phần lớn credits của cô forward to a new degree. Việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Canada không phải là chuyện đơn giản, khối lượng bài tập đôi khi khiến nhiều học sinh bỏ cuộc.

Nếu bạn không yêu thích những bộ môn bạn đang theo học thì việc này còn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngay cả khi bạn ra trường với tấm bằng trong tay, liệu bạn có thể gắn kết cả cuộc đời bạn với một nghề mà bạn không hề yêu thích. Quyết định nằm trong tầm tay bạn và bạn là người chịu trách nhiệm về những quyết định đó. Chúng tôi cũng hi vọng trở thành bạn đồng hành tin cậy cho bạn cho những bước đi kề tiếp, vì vậy hãy liên hệ Counselling Team khi bạn cần những lời khuyên chân thành nhất. Cuối cùng, đây là danh sánh các nghề nghiệp mà bạn tìm kiếm:

Những ngành công ngiệp có mức tăng trưởng cao nhất 2015 là khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM).

✔  Các công việc như phát triển website, thiết kế đồ họa, ngành nghề liên quan đến robotics, quản lí data trên diện rộng đang trở nên hot ở đất nước lá phong.

✔  Nghề nghiệp như y tá, bác sĩ hay công việc xoay quanh y tế cộng động tập trung vào người cao tuổi đang thực sự cần thiết. Trong vòng 10 năm tới, dịch vụ cho người cao tuổi được đánh giá là sẽ có tỉ lệ growth cao nhất. Đi kèm với nó là nhu cầu nhân lực cũng có xu hướng đi lên ở nhiều lĩnh vực như : care giver, chuyên viên vật lý trị liệu, quản lí nhân sự, marketing, etc.

✔  Ngoài ra, còn một số nghề nghiệp có khả năng xin việc cao với mức lương hấp dẫn mà không cần đến nhiều bằng cấp như: tài xế xe tải nặng hoặc xe bus, thợ tay nghề trang sức, carpenter, thợ sửa chữa điện/nước, book keeper, dental hygienist, multimedia designer, personal trainer, etc.

Chúng tôi cũng muốn cung cấp thêm số liệu 10 top growing jobs in Canada:

10 ngành đang phát triển nhất Canada
Nguồn tham khảo:
www.careercast.com/
www.canadianbusiness.com/
www.workopolis.com
www.globalnews.ca
www.huffingtonpost.ca
www.cicnews.com
www.servicecanada.gc.ca

Cập nhật học bổng, tips và chính sách mới 

Thành công! Hãy kiểm tra Email Link sách sẽ gửi đến Email của bạn.


Follow Us

Share This