On-Campus hay Off-Campus

Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn

Bạn đang phân vân không biết nên sống tại ký túc xá hay tự thuê phòng trọ bên ngoài? Sau đây là danh sách ưu điểm và khuyết điểm của 2 loại hình sinh hoạt khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn môi trường sống phù hợp cho mục đích du học của bạn

On-Campus tại CanadaOn-campus

Ưu điểm on-campus tại CanadaƯu điểm: 

Tiện lợi: đi lại, học tập, giải trí sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi vì mọi thứ đều có sẵn cho bạn ngay trong Campus trường, việc duy nhất bạn quan tâm đến là đóng đủ tiền, tận hưởng cuộc sống sinh viên và học tập thật tốt.

Dễ dàng gắn kết với mọi người: trong campus, hàng ngày bạn sẽ tiếp xúc với những người đồng trang lứa và có cùng một điểm chung sẽ giúp bạn dễ dàng kết bạn và gắn kết với cộng đồng sinh viên tại đây.

1433592582_sign-banKhuyết điểm:

Không được riêng tư: vì mỗi người có một thói quen sinh hoạt khác nhau nên việc va chạm, làm ồn đến nhau là đều không thể tránh khỏi. Bạn có thể hỏi thuê ở khu vực riêng ít va chạm nhưng giá thành thường sẽ cao hơn.

Thường mắc hơn: giá thành trong campus với cùng diện tích và chất lượng thường sẽ cao hơn việc bạn tự thuê bên ngoài. Bạn nên cân nhắc về việc này.

Không rèn luyện tính tự lập: do ở trong campus, mọi thứ đều có sẵn bạn sẽ mất đi cơ hội rèn luyện tính tự lập của bản thân.

Dễ cô lập với môi trường bên ngoài: vì đây là khu vực sống dành riêng cho sinh viên trường với đầy đủ tiện nghi dành cho sinh viên bạn sẽ khó mà trải nghiệm được hết lối sống và văn hóa của người dân bản xứ

Bất tiện vào mỗi kì nghỉ: thông thường, vào các kì nghỉ giữa kì, ký túc xá sẽ đóng cửa hoặc tính tiền thuê rất cao. Vì vậy, trong khoảng thời gian trên bạn buộc phải dọn ra ngoài hoặc chấp nhận phí thuê cao để ở lại.

1433588142_PixelKit_5-Oclock-Shades-Icon-Set__0001_14Off-campus

Ưu điểm on-campus tại Canada

Ưu điểm:

Rẽ hơn: về căn bản, giá thuê bên ngoài thường rẽ hơn kí túc xá với cùng giá trị và chất lượng.

Có nhiều lựa chọn khác nhau: bạn có thể mướn phòng trọn gói, một căn hộ riêng hoặc share phòng với người khác, tất cả đều phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Rèn luyện cuộc sống tự lập: với việc tự mình tìm chỗ và thuê nhà, bạn phải tự giao kèo với người cho thuê và tự sắp xếp, bố trí cuộc sống của bản thân giúp bạn va chạm với thực tế và trở nên trưởng thành hơn.

Không bị đóng cửa vào mỗi kì nghỉ: chỉ cần đóng đủ tiền và tuân theo qui định hợp đồng, bạn có thể ở cho đến khi nào bạn muốn.

Trải nghiệm cuộc sống với người dân bản xứ: khi ra khỏi khuôn viên nhà trường, môi trường xung quanh bạn sẽ hoàn toàn khác, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với người dân bản xứ cũng như cách ứng xử và hiểu hơn về văn hóa của nước bạn đang học tập và sinh sống.

1433592582_sign-ban

Khuyết điểm:

Bất tiện trong việc đi lại: vì không trong khuôn viên trường, nên bạn cần tính toán hợp lí để có thể đến trường đúng giờ hay đơn giản là phải lựa chọn phương tiện phù hợp.

Nhiều vấn đề phát sinh: vì không có dịch vụ trọn gói như trong kí túc xá, sẽ xuất hiện nhiều vấn đề phát sinh không đáng có như chỗ ở không như ý, người cho thuê không tốt, khu vực ở không được an ninh. Bạn cần lưu ý cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc nhé.

Nhiều trách nhiệm hơn: vì mục đích chính bạn sang xứ người là học và lấy được một tấm bằng, đôi khi quá nhiều vấn đề để lo nghĩ sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Việc giao thiệp với bạn bè trong trường sẽ khó khăn hơn: việc ở off campus sẽ hạn chế việc tiếp xúc với bạn bè trong trường bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức hơn để kết bạn với mọi người.


Cập nhật học bổng, tips và chính sách mới 

Thành công! Hãy kiểm tra Email Link sách sẽ gửi đến Email của bạn.


Follow Us

Share This