Lựa chọn ngôi trường hoàn hảo cho bạn

Đâu là mục đích bạn nhắm đến khi quyết định du học Canada

Để tìm ra ngôi trường thích hợp cho mình, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Mục Đích du học Canada1. Mục đích nghề nghiệp của bạn là gi?

Mỗi sinh viên du học đều có mong muốn xây dựng career của mình dựa trên chuyên nghành đã theo học tại trường đại học. Tuy nhiên, tùy vào môi trường sống và yêu cầu từ nhà tuyển dụng, nhiều sinh viên sau khi ra trường không thể theo đuổi mục đính ban đầu của họ. Để tìm ra con đường ngắn nhất để  đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo những categories sau:

1444213459_WallpaperA. Mục đích của tôi là được có cơ hội định cư và làm việc tại Canada sau khi ra trường.

Nếu đây là câu trả lời của bạn, bạn sẽ cần nhận thức rõ những lựa chọn ngành nghề của bạn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến việc bạn có được chấp nhận định cư hay không. Các trương trình hỗ trợ định cư cho du học sinh tại Canada đa phần dựa theo khả năng đóng góp cho nền kinh tế và xã hội của người đăng kí nhập cư. Lựa chọn thông minh nhất cho các bạn thuộc nhóm catergory này là chọn lựa nghề nghiệp dựa trên những công việc mà lực lượng lao động bản địa không đủ để đáp ứng. Ví dụ như: kĩ sư nông nghiệp, chuyên viên kĩ thuật dầu khí, chuyên viên máy tính và quản lí dữ liệu, giáo viên mẫu giáo, y tá, các nghề nghiệp liên quan đến chăm sóc người cao tuổi… Khi lựa chọn các ngành nghề này, bạn sẽ có cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường, đồng thời nâng cao khả năng được bảo lãnh bởi công ty. Điều này dẫn đến cơ hội định cư nhanh chóng. Ngoài ra, một hướng khác cho các  bạn có mục đích xây dựng cuộc sống mới ở Canada là theo học tại những tiểu bang ít dân cư hay lực lượng lao động bản địa. Những tiểu bang này luôn có chương trình khuyến khích định cư trong thời gian ngắn nhất với không quá nhiều yêu cầu khắt khe so với những thành phố đông dân cư khác. Những tiểu bang và các territories tiềm năng mà bạn nên tham khảo là: Manitoba, Nova Scotia, Prince Edward Island, Quebec, và Ukon. Để tìm hiểu thêm về chính sách định cư tại các tiểu bang, hãy liên hệ với chúng tôi! 

    1444213438_Home B. Mục đích của tôi là quay trở về Việt Nam để sinh sống và làm việc.

Để tìm được một công việc với mức lương hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại quê nhà không phải là quá khó với sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam những năm gần đây. So sánh với Canada, nền kinh tế đã bị chững lại vì ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế Mỹ 2008, thì Việt Nam “emerging economy” là vùng đất hứa cho nhiều người trẻ dám nghĩ dám làm. Bằng chứng là vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng cao, cùng với các dự án liên kết đa quốc gia và gần đây nhất là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Việt Nam đang và sẽ trở thành môi trường phát triển cho các bạn du học sinh mong muốn được đóng góp cho đất nước. Những lựa chọn thông minh cho các bạn thuộc nhóm category này là tập trung vào yêu cầu của nhà tuyển dụng và nghành học ứng dụng theo xu hướng phát triển ở Việt Nam. Nếu bạn muốn làm việc cho những công ty hàng đầu thì bạn cần biết họ tìm kiếm điều gì ở bạn và cố gắng để đáp ứng những nhu cầu đó. Việc lựa chọn trường học và nghành học ngoài nước sẽ mở ra cánh cửa thăng tiến cho bạn. Đặc biệt, ngay khi còn ngồi trên ghế đại học bạn đã có thể đặt bước chân đầu tiên vào công ty thông qua các khóa internship bắt đầu vào năm thứ 2. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các chuyên nghành đang theo xu hướng bao gồm: kỹ sư kĩ thuật và công nghệ; kỹ sư quản lý thông tin, phần mềm và xây dựng website; quản lý nhân sự, dự án hay chuyên viên marketing; luật sư kinh tế; chuyên viên khảo sát, đề xuất dự án và xin vốn đầu tư; sale man; giáo viên ngoại ngữ; self-employed hay kinh doanh tự túc…Để được tư vấn chi tiết giúp bạn định hướng rõ ràng hơn về mục tiêu của mình, liên hệ team agent.

    1444213406_Gift  C. Tôi chưa biết mình sẽ làm gì trong tương lai.

Tôi chưa quyết định về nghề nghiệp của mình. Hiện tại tôi chỉ có mong muốn được trải nghiệm cuộc sống tại một đất nước khác và học hỏi hơn để tự trưởng thành. Tôi chỉ đơn giản là không thích môi trường đại học ở Việt Nam. Tôi có đam mê với một số bộ môn nhưng chưa tìm hiểu thông tin nghề nghiệp xung quanh bộ môn đó. Việc quay về hay ở lại còn tùy thuộc vào ý kiến của gia đình và người thân.

Nếu câu trả lời của bạn tương tự như một trong các câu đã liệt kê ở trên, bạn thuộc về số đông. Phần lớn học sinh du học đều ở độ tuổi từ 17 đến 20, khi đó chúng ta thông thường chưa có suy nghĩ chính chắn về nghề nghiệp và dự định trong tương lai. Hoặc những vạch định cho tương lai có xu hướng thay đổi thường kì tùy theo sở thích và điều kiện môi trường tác động. Cho dù việc lựa chọn nghành nghề theo học là quan trọng, bạn cũng không nên bắt buộc bản thân đưa ra lựa chọn vội vàng, hoặc cố gượng ép bản thân theo hướng nghề nghiệp mà bạn không hứng thú (đôi khi vì sức ép của gia đình, bạn bè hay những người xung quanh). Bạn sẽ sống và làm việc trong suốt cuộc đời mình, hãy làm việc mình thích và tự đưa ra quyết định cho chính tương lai của mình, đồng thời chịu trách nhiệm cho chính quyết định đó. Nếu bạn chưa có câu trả lời cho mình, cuộc sống du học,những trải nghiệm xã hội ở một nơi hoàn toàn xa lạ, sẽ giúp bạn học hỏi về bản thân, rèn luyện tính tự lập và mang đến những kinh nghiệm sống đầu đời cho bạn.

Tùy vào độ tuổi, khả năng kinh tế, trình độ học vấn của bạn mà chúng tôi sẽ có những hướng hỗ trợ, tư vấn khác nhau. Chẳng hạn như: nếu bạn đang học lớp 11, chúng tôi sẽ khuyến khích bạn theo học 2 năm cuối cấp tại các trường trung học tại Canada. Đây vừa là cơ hội rèn luyện tiếng và chuẩn bị hành trang vào đại học cho bạn, vừa mang đến đủ thời gian để bạn đưa ra lựa chọn chuyên nghành thích hợp. Các trường trung học tại Canada luôn bao gồm nhiều chương trình ngoại khóa đa dạng, giúp học sinh định hướng nghề trong tương lai. Hơn nữa, học sinh sẽ được dịp thăm quan các trường đại học nổi tiếng vào năm lớp 12, hoặc thậm chí học “ nhaỷ cóc” một tới hai môn tại trường đại học nếu bạn có sức học vượt trội. Nếu bạn đã học xong cấp 3, chúng tôi sẽ khuyến khích bạn theo chương trình dự bị đại học. Bạn sẽ được rèn luyện cách làm bài luận academy và “ học thử “ các bộ môn học khác. Đây là một cách để bạn hiểu rõ hơn về môi trường học tập và làm quen với cách suy nghĩ của người bản địa. Ngoài ra, trải nghiệm ” học thử ” là cách hữu hiệu để kiểm tra khả năng,cũng như đánh thức những tiềm năng bên trong bạn. Như đã giải thích ở trên, mỗi trường hợp đều có những bước đi và giải pháp khác nhau, hãy liên hệ team counselling để được giúp đỡ chi tiết.

 

1433588142_PixelKit_5-Oclock-Shades-Icon-Set__0001_142. Nơi bạn học và môi trường sinh sống có đóng vai trò quan trọng dẫn đến thành công của bạn hay không?

Canada là đất nước rộng lớn với diện tích lớn thứ 2 thế giới, trải dài xuyên suốt từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương với 10 tiểu bang và 3 territories. Tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn chọn mà thời tiết hàng năm có sự khác biệt đáng kể. 

Nếu bạn thuộc tuýp người có sức đề kháng kém, bạn nên lựa chọn những nơi có thời tiết ôn hòa và mùa đông không quá lạnh. Thực tế cho thấy, cá nhân sống trong môi trường với mùa đông kéo dài, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những cá nhân sống trong nhiệt độ ấm áp hoặc nơi có bốn mùa một năm. Đó là lí do tại sao BC và Ontario là hai tiểu bang với nhiều du học sinh nhất.

Nếu bạn có tính cách cởi mở, thích giao lưu bạn bè và tụ họp ăn uống. Hãy lựa chọn những thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Montreal, Calgary. Đây là nơi bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những món ăn thân quen, gần gũi với hương vị quê nhà. Phần lớn người nhập cư Châu Á sống tại những thành phố này, nên bạn sẽ không phải từ bỏ thói quen ăn và chơi của mình. Ngoài ra, cơ hội làm thêm cho sinh viên Việt Nam tại đây cũng dễ dàng và phong phú hơn.

1433588202_PixelKit_5-Oclock-Shades-Icon-Set__0007_83. Bạn có lo lắng về chi phí học và sinh hoạt hay không?

Câu hỏi này dành cho những sinh viên với hầu bao hạn chế, hoặc chỉ đơn giản bạn là người tiết kiệm, tự lập mà không muốn bám víu ba mẹ. Lựa chọn đúng trường tại địa điểm phù hợp sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí du học. Thí dụ như tiền học phí của từng trường có sự chênh lệch lớn, chi phí sinh hoạt (thuê nhà, ăn uống, đi lại…) tại các tiểu bang đều khác biệt. Hơn nữa một số tiểu bang còn miễn phí bảo hiểm sức khỏe hoặc có chế độ hoàn lại tới 60% chi phí học. Ask Us For Detail.

41433588200_PixelKit_5-Oclock-Shades-Icon-Set__0000_19. Môn học yêu thích của bạn là gì? Bạn muốn theo đuổi ngành học nào?

Khi đã đưa ra quyết định về major hoặc minors mà bạn sẽ theo học, bạn nên research xem trường đại học nào có chất lượng giảng dạy tốt nhất cho bộ môn đó. Các trường tại Canada đa phần có hệ thống chuyên ngành phong phú cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều trường được biết đến đặc biệt về một subject. Dựa trên research funding, cũng như thành quả đạt được, các trường có mức đầu tư khác nhau theo từng bộ môn. If you know exactly what you want to study, why not learn from the best.

Dưới đây là bảng liệt kê các trường đại học đứng đầu tại Canada dựa trên danh sách QS World University Ranking:

Danh sách 10 trường đứng đầu tại Canada 2015

Cập nhật học bổng, tips và chính sách mới 

Thành công! Hãy kiểm tra Email Link sách sẽ gửi đến Email của bạn.


Follow Us

Share This